F1 là học sinh tiểu học cách ly tại nhà 7 ngày nếu chưa mắc Covid-19

Sở GD&ĐT TP.HCM cho hay việc F1 đi học chỉ áp dụng cho học sinh từ trên 12 tuổi. Với học sinh tiểu học, F1 vẫn phải cách ly tại nhà 7 ngày, trừ trường hợp đã mắc Covid-19.

Sở GD&ĐT TP.HCM vừa có văn bản hướng dẫn biện pháp y tế với F1 đi làm, đi học. Theo đó, căn cứ theo hướng dẫn mới nhất của UBND TP.HCM về biện pháp cách ly y tế đối với F1 đồng thời nhằm kiểm soát nguy cơ lây nhiễm dịch Covid-19, thực hiện mục tiêu vừa chống dịch, đảm bảo môi trường an toàn trong cơ sở giáo dục, vừa tạo điều kiện thuận lợi cho học sinh học tập trực tiếp, Sở GD&ĐT hướng dẫn các cơ sở giáo dục thực hiện.

Học sinh tiểu học là F1 vẫn phải cách ly y tế tại nhà 7 ngày nếu chưa nhiễm Covid-19. Ảnh: Giáo dục TP.HCM.

Học sinh tiểu học là F1 vẫn phải cách ly y tế tại nhà 7 ngày nếu chưa nhiễm Covid-19. Ảnh: Giáo dục TP.HCM.

F1 đã được tiêm đủ liều vaccine phòng Covid-19 hoặc đã từng mắc Covid-19 trong vòng 3 tháng được phép tiếp tục đi làm, đi học, phải tự theo dõi sức khỏe ít nhất 10 ngày kể từ ngày tiếp xúc gần lần cuối với F0; thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch (thường xuyên đeo khẩu trang, sát khuẩn tay, không dùng chung vật dụng cá nhân trong sinh hoạt, làm việc, học tập) và di chuyển từ nơi lưu trú đến nơi học tập, làm việc bằng phương tiện cá nhân.

Trao đổi với phóng viên, ông Trịnh Duy Trọng – Trưởng phòng Chính trị tư tưởng, Sở GD&ĐT TP.HCM cho hay quy định của UBND TP về biện pháp cách ly y tế đối với F1 mới nhất chỉ được áp dụng với học sinh từ 12 tuổi trở lên, đã tiêm đủ 2 liều vaccine hoặc đã từng mắc Covid-19 trong vòng 3 tháng.

Riêng với học sinh từ 12 tuổi trở xuống bao gồm học sinh khối 6 chưa tiêm vaccine, học sinh tiểu học, nếu rơi vào đối tượng F1 các em vẫn phải thực hiện cách ly y tế theo quy định với thời gian cách ly là 7 ngày, trừ những em đã từng mắc Covid-19 trong vòng 3 tháng.

“So với quy định F1 đã tiêm vaccine phải cách ly tại nhà 5 ngày như trước đây thì hiện tại, quy định mới nhất của UBND TP đã cởi trói, gỡ khó rất nhiều cho các nhà trường khó khăn về nhân sự để ổn định hơn khi dạy và học trực tiếp. Riêng với học sinh tiểu học, căn cứ vào số liệu học sinh ở bậc học này đã tiêm vaccine thì cũng sẽ có một bộ phận lớn học sinh đã từng mắc Covid-19 khi rơi vào trường hợp F1 tiếp tục được đi học trực tiếp mà không phải cách ly y tế tại nhà”, ông Trọng phân tích.

Ông Trọng khẳng định, quy định cách ly y tế mới nhất với F1 “không hề bỏ quên” học sinh tiểu học mà rõ ràng, ngoài một bộ phận lớn học sinh đã từng mắc Covid-19 được đi học trực tiếp nếu là F1 thì tới đây học sinh từ 5 đến dưới 12 tuổi sẽ được tiêm vaccine, lúc đó quy định cách ly y tế mới nhất với F1 cũng sẽ được áp dụng với đối tượng này.

“Việc xác định F1 trong các nhà trường vẫn phải thực hiện theo đúng quy định của ngành y tế, có sự phối hợp chặt chẽ với y tế. Để khoanh vùng, xác định F1 một cách nhanh nhất, hẹp nhất, chính xác nhất thì từng nhà trường, lớp học cần đẩy mạnh hình thức tổ chức lớp học theo các nhóm học tập, có sự quản lý, giám sát chặt chẽ của giáo viên. Khi F1 thuộc đối tượng được đi học trực tiếp thì phải đảm bảo thực hiện nghiêm các yêu cầu về phòng chống dịch”, ông Trịnh Duy Trọng nhấn mạnh.

Yến Hoa / Giáo Dục TP.HCM

Nguồn: https://www.giaoduc.edu.vn/f1-la-hoc-sinh-tieu-hoc-van-cach-ly-y-te-tai-nha-7-ngay-neu-chua-nhiem-covid.htm

Rate this post

Leave a Reply